DỤNG CỤ CẦM TAY- THAY ĐỔI NHỎ ĐEM LẠI HIỆU QUẢ LỚN CHO DOANH NGHIỆP KẾT CẤU THÉP

Tại các nhà máy kết cấu thép, nếu như các dòng máy lớn như máy cắt CNC, máy cắt Laser, máy phun bi, dây chuyền hàn cổng…là bộ xương sống của doanh nghiệp thì những dòng máy cầm tay nhỏ như máy khoan, máy mài, máy hàn lại là cánh tay phải đắc lực góp phần hoàn thiện sản phẩm cho tính thẩm mỹ và chính xác cao.

Trong quy trình sản xuất tại các đơn vị kết cấu thép, dụng cụ cầm tay mặc dù chỉ chiếm một vai trò nhỏ, tuy nhiên nó đòi hỏi sự tham gia rất lớn của người vận hành vào công việc. Chính vì vậy, chủ doanh nghiệp cần dành thời gian quan tâm, tìm hiểu, lựa chọn những sản phẩm phù hợp để tránh được những rủi ro trong lao động đồng thời tăng năng suất làm việc.

Sản phẩm dụng cụ cầm tay trên thị trường đang có hai loại chính là chạy pin và sử dụng nguồn điện trực tiếp. Trong 2 loại này, để đáp ứng thời gian sử dụng dài trong các nhà máy kết cấu thép thì đa phần các dòng máy sử dụng nguồn điện mới đáp ứng được. Các dòng máy khoan, máy mài này cần thỏa mãn yêu cầu về năng suất, sức bền, độ an toàn và tính thoải mái cho người lao động.

 

Dụng cụ cầm tay sử dụng trong nhà máy kết cấu thép đa phần chạy bằng điện.

Động cơ là yếu tố đầu tiên người dùng xem xét để đánh giá một chiếc máy mài có công suất cao và sức bền hay không. Khách hàng đặc biệt quan tâm đến lượng dây đồng sử dụng trong động cơ, lượng dây đồng càng cao thì công suất động cơ cũng tăng lên. Tay cầm của người Châu Á phù hợp với máy chu vi khoảng 180mm, nhưng thực tế các dòng dụng cụ cầm tay xuất xứ từ Châu Âu có mặt tại Việt Nam lại đang có chu vi khoảng 195mm. Điều này tạo cảm giác khó chịu, mỏi tay cho người sử dụng, lâu dài sẽ tạo các loại bệnh lý về xương và ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất làm việc của các nhà xưởng. Trên thị trường đã có những sản phẩm cải tiến sức mạnh của máy bằng cách tăng số vòng dây đồng và đồng thời kéo dài thân máy để phù hợp với khổ tay của người Châu Á, từ đó giúp việc cầm nắm thoải mái hơn khi phải làm việc trong thời gian dài. Ngoài ra, các loại máy mài tiên tiến cũng cải tiến cổ góp lớn hơn, bánh răng lớn hơn, chổi than lớn hơn giúp tăng tuổi thọ cho động cơ.

Doanh nghiệp thường than phiền rằng, khi sử dụng các loại máy bãi, máy giá rẻ trước đây phần động cơ hoạt động liên tục sẽ làm cho đầu máy mài nóng quá mức trong quá trình làm việc. Mức nhiệt phổ biến cho thân máy mài là trong ngưỡng 47 độ, tuy nhiên những dòng máy giá rẻ hoặc không rõ nguồn gốc thậm chí vượt ngưỡng 60 độ, mất an toàn lao động và tạo sự khó chịu cho người dùng. Chính vì vậy, các nhà máy kết cấu thép cần lựa chọn cho mình những chiếc máy có thiết kế cửa hút gió và làm mát tốt đảm bảo lưu thông gió và tản nhiệt cho máy.

Nếu sử dụng máy mài không rõ nguồn gốc sẽ dễ dẫn đến việc đầu máy quá nhiệt khi làm việc trong thời gian dài

Một đặc điểm của các sản phẩm dụng cụ cầm tay mà các nhà máy sản xuất, doanh nghiệp kết cấu thép chú trọng đó là tính an toàn trong quá trình vận hành. Vì đặc tính yêu cầu người lao động trực tiếp điều khiển và làm việc với máy trong thời gian dài, điều mà doanh nghiệp lưu tâm là làm sao vừa an toàn vừa cho năng suất cao để đáp ứng tốt chất lượng và số lượng đơn hàng. Cụ thể như dòng máy mài – công cụ mài, cắt trực tiếp các phần thừa sau quá trình hàn, tạo phôi để tạo nên các sản phẩm có độ thẩm mỹ và tính liên kết cao rất cần đảm bảo tính an toàn cho người sản xuất. Một vài máy mài trên thị trường được trang bị chế độ tự động dừng (Auto-Cut) đảm bảo cổ góp không bị chập cháy, kéo dài tuổi thọ cho máy và an toàn cho công nhân.

Việc máy mài hoạt động liên tục trong thời gian dài từ 6 – 8 tiếng và trong môi trường nhà xưởng nhiều bụi kim loại dẫn tới tình trạng chổi than nhanh hỏng và bụi dễ dàng xâm nhập vào trong trục máy. Từ đó, các nhà sản xuất đã cải tiến và sử dụng lưới lọc bụi có thể tháo rời, dễ dàng vệ sinh để ngăn ngừa thiệt hại do bụi bẩn bị hút vào máy giúp tăng tuổi thọ cho động cơ. Ngoài ra, roto của một số máy tiên tiến còn được bọc kín để ngăn chặn dây đồng bị hư hại trong quá trình sử dụng do bụi bẩn bắn vào. Khi các nhà máy kết cấu thép lưu ý những đặc điểm này, chắc chắn sẽ lựa chọn được cho mình các sản phẩm dụng cụ cầm tay có tuổi thọ cao và năng suất lớn.

Một chiếc máy mài với hệ thống thông gió tốt sẽ tăng tuổi thọ cho động cơ và giảm nhiệt cho máy.

Công ty cổ phần kết cấu thép ATAD là một doanh nghiệp lớn trong ngành kết cấu thép tại Miền Nam. Bên cạnh việc linh hoạt trong sản xuất, đầu tư nhiều máy lớn để nâng cao năng suất và đón nhận nhiều cơ hội từ thị trường, công ty cũng tiên phong trong việc củng cố, cập nhật các sản phẩm mới trong mảng dụng cụ cầm tay như máy mài, máy khoan. Anh Lữ Trọng Trường, Quản đốc phân xưởng hàn và xử lý bề mặt công ty cho biết: “Gần đây, khi có ý định chuyển đổi các loại máy mài đã cũ và sử dụng còn gặp nhiều hạn chế, công ty cũng đã tìm hiểu khá nhiều thương hiệu trên thị trường và quyết định mua một loạt máy mài Worx. Sau một thời gian sử dụng, máy cho năng suất làm việc cao, an toàn và thân máy thiết kế thon dài nên công nhân cầm nắm thoải mái trong suốt thời gian làm việc. Đặc biệt, hiện nay Worx đã có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam nên chúng tôi rất yên tâm khi phụ kiện, linh kiện sửa chữa, thay thế luôn có sẵn.”

Sản phẩm dụng cụ cầm tay chủ đạo trong nhà máy sản xuất của công ty ATAD là máy mài

Trước đó, công ty cổ phần nhà thép SBC Việt Nam và công ty cổ phần cơ khí xây dựng AMECC cũng đã thay đổi hàng loạt dụng cụ cầm tay từ đó mang lại nhiều kết quả khả quan trong sản xuất như: nâng cao hiệu suất làm việc tại các công đoạn mài, cắt, tăng mức độ an toàn và tạo sự thoải mái cho người lao động. Cả hai công ty này đều thuộc hiệp hội kết cấu thép Miền Bắc và luôn là những doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất, có số lượng đơn hàng lớn trên thị trường. Việc đổi mới dây chuyền thiết bị dụng cụ cầm tay đã góp phần không nhỏ cho hoạt động sản xuất của các công ty trước và trong đại dịch.

Từ những tín hiệu kể trên, có thể thấy thị trường dụng cụ cầm tay tại Việt Nam đang tăng trưởng khá sôi động. Đặc biệt, gần đây giá thép liên tục đạt đỉnh, mở ra cơ hội thị trường và thách thức không nhỏ đối với các công ty cơ khí. Doanh nghiệp kết cấu thép đang thẳng thắn nhìn nhận và dần có những tư duy mới, sẵn sàng thay đổi để tạo cho mình những thế mạnh riêng trong từng khâu sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động.

Doanh nghiệp kết cấu thép đang dần thay đổi tư duy và chú trọng đến điều kiện làm việc cho công nhân.

Có rất nhiều cách để các doanh nghiệp cơ khí “Gạn đục khơi trong” tại thời điểm này, từ đó khôi phục kinh tế và phát triển mạnh mẽ hơn. Thay vì việc phải bỏ ra một khoản đầu tư đủ nhiều để trang bị những dòng máy lớn trong điều kiện tài chính khó khăn, thì việc quyết định đổi mới dụng cụ cầm tay chắc chắn là một sự lựa chọn khôn ngoan, tạo tiền đề lâu dài cho các nhà máy kết cấu thép phát triển về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *